มีโอกาสมาชมบ้านเกือบ 3,000 ตร.ม.

มีโอกาสมาเดินชมบ้านเกือบ 3,000 ตร.ม. ที่เคยออกแบบและก่อสร้างเอง  งานเสร็จ เมื่อ 8 ปีก่อน
วันนี้เราคุยงานออกแบบ สำนักงาน  จะสร้างบนพื้นที่สวนใกล้ๆ บ้านเดิม  รำลึกเหตุการณ์เก่าๆ  

อาจเป็นประสบการณ์ให้น้องๆ สถาปนิกและท่านที่ติดตามเว็บบริษัทเรา  ในการทำงานด้านนี้ให้มีเครดิตได้บ้าง

ตอนนั้นวัยผม 36 ปี ร่างแบบกับงบประมาณที่คาดไม่ถึง  ครอบครัวลูกค้าผู้เปี่ยมด้วยบุญคุณและความกรุณาต่อสถาปนิก บริษัทเล็กๆ  คุณเพาเจ้าของโครงการครอบครัวใหญ่จากหมู่บ้านชิชา ใช้ที่ดินย่านนอกวงแหวนครุใน  แบ่งแปลงย่อยให้ลูกๆสร้างกันหลายครอบครัวเป็นบ้านพักอาศัย สำนักงาน  ครอบครัวที่ผมทำให้ พี่ปุ๊บ พี่มี่ และลูกๆร่วมกันตรวจแบบบ้าน ทำหน้าที่เจ้าของงาน  ตามวัยแล้วผมเป็นน้องของทุกคนที่ร่วมงานกัน  เราใช้เวลา 3 ปีกว่าๆก็เสร็จสิ้นโครงการ  

              ย่านที่ตั้งเป็นเขตมีอิทธิพลลมอ่าว  น้ำฝนไอน้ำ ทำให้เหล็กขึ้นสนิมง่าย ดินอ่อนตัว  เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ  แต่อากาศบริสุทธิ์มาก  ผมว่าย่านนี้เหมือนอยู่บนหัวของ กทม.ลมพัดอากาศดีมาจากอ่าวเข้าใจกลางเมือง  การวิเคราะห์ออกแบบสถาปัตยกรรมออกแบบวิศวกรรมให้เหมาะสมกับท้องที่จึงเป็นโจทย์เรื่องใช้ลมให้เป็นประโยชน์ มุมความร่มรื่น  ท่านซินแสมาช่วยชี้แนะทำงานร่วมกันช่วงออกแบบบ้านขนาดใหญ่ได้ดีมาก  ทีมงานออกแบบบ้านมีกัน 6 ท่าน ช่วยร่างแบบ เขียนแบบ จำลองโมเดลบ้าน  จนลุล่วงเกือบ 1 ปี และเริ่มเข้าสู่กระบวนการรับเหมาก่อสร้างบ้านอีกสัญญา 

              ผมทำงานร่วมกับช่างในตำแหน่งแต่งตั้งตัวเองเป็นโฟร์แมนผู้ควบคุมงาน  เขียนแบบ SHOPDRAWING ผู้จัดการ แรงงาน  60 ชีวิต ช่วงนั้นผมมีโฟร์แมนช่วยงานแค่คนเดียว สนามนี้เลยคิดว่าทำเองน่าจะดีกว่า งดรับงานอื่นหากไม่จำเป็นกันจริงๆเพราะทำได้เท่านั้น  มุ่งมั่นมากอาจเป็นเพราะว่างานเก่าที่ทำอยู่ได้ชงักด้วยจากการลงทุนที่ติดขัดเลยต้องหยุดกันและสามารถรวบรวมกำลังพลมาทำก่อสร้างในที่เดียวกันได้ทั้งหมด  ผมเป็นสถาปนิกนักออกแบบที่ชนได้ในสนาม  น้องๆสถาปนิกที่ออกแบบช่วยยังคงเดินหน้าออกแบบชิ้นงานอื่นต่อไป  ในภาคสนามนักออกแบบต้องอึดจริงต่อวันถึงจะรอดมีไอเดียไปนั่งคิดงานออกแบบต่อเนื่องได้  ผมจึงเอาตัวเองมาทำงานเพียงคนเดียว  สร้างสำนักงานสนามชั่วคราวมีผู้ช่วยเพียงคนเดียว  ใช้สำนักงานกลางดูแลด้านสั่งวัสดุ บัญชี อย่างละท่าน  เจ้าของโครงการคงเห็นว่าผมยังเด็กมากเลยจ้างคอนเซ้าท์วิศวกรอาวุโสท่านหนึ่งมาช่วยตรวจสอบแนะนำเทคนิค เป็นประโยชน์ด้านความรู้กับผมมาก

งานก้าวเดินต่อเนื่อง 1 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ผมเดินทางวันละ 100 กว่า กม.ไปกลับตั้งแต่หกโมงเช้ายันสามทุ่ม  ในขั้นตอนการก่อสร้างบ้านระยะต้นทุกคนวางแผนได้ดี ผมก็เช่นกัน  แต่ไม้สองเมื่อเราต้องทำงานระบบร่วมงานสถาปัตย์นั่นหมายถึงหายนะของผมตามมาทันที  รายละเอียดงานที่ต้องทอดแทรก การวางแผนล่วงหน้าทุกๆชิ้นงาน  แบบแก้ไข แบบปรับเข้ากับสภาพก่อสร้างจริง  ความต้องการของคนในครอบครัวเจ้าของบ้านเพิ่ม  และรวมถึงสิ่งที่ผมทำพลาดเองในกระบวการออกแบบต้องกลับไปปรับปรุง  งานตกแต่ง  งานจัดสวนอีกจำนวนเท่าตัว  สับขาไม่ทัน

                เมื่อผมแสดงตัวว้าวุ่น ในทางธุรกิจก่อสร้างเล็กๆที่เราเป็นอยู่ตอนนั้นหาทางออกเรื่องการระดมพลมาซัพพอร์ตแบบทันทียากมาก หลายฝ่ายหันมาตำหนิผมและทีมงานทุกๆการประชุม  ผมประเมินตัวเองด้านบริหารงานก่อสร้างภายหลังว่ามีประสบการณ์ครึ่งหนึ่งของงานที่ต้องทำแค่นั้นเอง  แต่....เจ้าของบ้าน เจ้าของโครงการช่วยผมได้ครับ  

               คุณเพาเจ้าของโครงการ (อาจกระทบชื่อเสียงท่าน ผมเขียนเพียงชื่อเรียกกันก็พอนะครับ) เป็นนักธุรกิจรุ่นใหญ่วัยหกสิบกว่าในตอนนั้น  เป็นผู้ใหญ่มีหลักและเหตุผลที่ดีมาก  ย่อมมองผมออกและทุกเรื่องที่ผมทำอยู่อย่างดี  เจ้าของบ้านที่ปรึกษากลยุทธการงาน บุคคล  และแถมยังสนับสนุนการเงิน  เปลี่ยนฝ่ายมาร่วมด้วยในการก่อสร้าง  และยังไปต่อถึงงานตกแต่ง งานสวน  เป็นอะไรหายใจออกได้โล่งๆเลย  ผมต้องจัดการกับหน่วยงานที่มีกำลังเกินร้อยคนงานถึงจะออกมาได้  ตรงนี้คุณเพากระจายงานออกและให้ผมทำหน้าที่สถาปนิก นักบัญชีแทน  ตรวจ ควบคุม ดันช่างฝีมือเข้าตามปกติ  ผมทำตามหน้าที่บริษัทรับสร้างบ้านอย่างเต็มที่  ไม่ขอถอยหลังหากต้องเจออุปสรรคทุกๆก้าวเวลาผ่านไปอีกหนึ่งปี  งานตกแต่งภายในก็เข้ามาร่วมด้วย  ผลงานก่อสร้างลุล่วงเกิน 80% ผมก็ได้โฟร์แมนอาวุโสมาช่วยเสริมกำลังตอนปลายทางช่วยเก็บงาน  เวลาล่วงเลยกำหนดแผนที่วางไว้แต่ก็ยังมีงานส่วนที่เจ้าของบ้านต้องเติมรายละเอียดกับทีมงานอื่นๆเข้ามาด้วย  เราร่วมงานควบคู่กันไปจนถึงช่วงท้ายสุดของงานเก็บรายละเอียดและส่งพื้นที่ได้จริง  ส่งมอบงาน  

                   รับสร้างบ้านในวันนั้นเป็นงานใหญ่สำหรับผมมาก  พลังความต้องการรับเหมางานขนาดใหญ่ได้ถูกเรียบเรียง  วิเคราะห์สถานการณ์ผ่านมาทั้งหมด  ภาคสนามการก่อสร้างมีศาสตร์และศิลป์  การบริหารงานก่อสร้างบริษัทรับสร้างบ้านนอกตำราสร้างบทเรียนให้ผมและทีมงานได้ตระหนักทุกเรื่อง  เราต้องมีกำลังพอเพื่อให้การบริการไม่เหน็ดเหนื่อยมากเกินไป  ให้เจ้าของงานได้อิ่มใจกับผลของการลงทุน  การเดินทางก้าวต่อๆไปของผมและบริษัทรับออกแบบรับเหมาก่อสร้างจากวันนั้นถึงวันนี้จึงอดไม่ได้ที่จะใช้วลีนี้เตือนตัวเอง   “เราทิ้งน้ำใจนี้ไปไม่ได้”  เมื่อมีไครสักคนยื่นโอกาสนั้นให้มา   เจ้าของโครงการให้งานทำ  จ่ายงวดงานให้เราได้ใช้จ่าย  ช่วยปรึกษาทางการจัดการเช่นคุณเพา  น้องๆทีมงานช่วยกันปั้นแบบ  ทีมงานก่อสร้างผลักดันท่ามกลางแดด ฝน ลมพัดเย็นเยือกตอนค่ำคืน  ตบยุงรอปูนแข็งตัว  หลายๆบริบทที่ทิ้งกันไม่ได้จริงๆ   

                และวันนี้เราต้องเริ่มออกแบบโครงการใหม่ในสนามแห่งเดิมอีกหลังหนึ่ง  เราได้รับการเพิ่มน้ำใจเข้ามาอีกแล้ว  เราต้องสู้  คนจริงเท่านั้นถึงจะมีเครดิตน้ำใจและทุกคนรับรู้ได้ในบุคลิกเรา  IDEA I CAN คิดได้ ทำได้  ครับ.

                                                                         สถาปนิก  กมน. 

HEAD OFFICE

23 Ramintra 65 yak 4
Ramintra 65
Tharaeng. Bangkhen.
Bangkok. 10230
office : 02 509 9073
mobile : 081-4211966

WORK SHOP

    Lamlukka Khlong 9
    Buengthonglang.
    LamLukKa.
    Pathumthani. 12150

    : IDEA I CAN

บริษัทรับสร้างบ้าน บริษัท ไอเดียไอแคน จำกัด รับสร้างบ้าน พร้อมตกแต่งภายใน ครบวงจร

© Copyright 2566 IDEA I CAN CO.,LTD. - All rights reserved.